Công nghệ

Tại sao mạng chậm? Wifi, 4G 5G yếu? Internet chậm chập chờn? Cách khắc phục ngay

Tại sao mạng chậm? Wifi, 4G 5G yếu? Internet chậm chập chờn? Cách khắc phục ngay

tai-sao-mang-cham-wifi-4g-5g-yeu-internet-cham-chap-chon-cach-khac-phuc-ngay-1
Bạn đang sử dụng điện thoại, laptop, máy tính bổng dưng vào mạng internet wifi/lan/4G/5G rất chậm, thậm chí “rớt mạng”, mất mạng, không vào được Facebook/Youtube/Google/Tiktok,… không chơi được game, gọi video Zalo/Messenger rất chậm, lag giật,… vậy nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Chúng ta sẽ có câu trả lời rõ tại đây.

Đối với người vào mạng chậm bằng 4G 5G hay Wifi từ [bộ phát Wifi từ sim]:

Nguyên nhân 1: Do sim hết dung lượng truy cập hoặc hết tốc độ cao và bị giới hạn ở tốc độ thấp.

Nguyên nhân 2: Do thiết bị đang dùng.

Nguyên nhân 3: Do nhà mạng di động (như Vinaphone, Mobifone, Viettel,..) gặp sự cố ở các trạm thu phát sóng.

Cách xử lý:

Bước 1: Nếu không chắc sim đang dùng 4G, 5G có sử dụng gói dung lượng giới hạn tốc độ hay không thì hãy dùng số sim đó gọi hỏi tổng đài viên gói cước đang dùng có giới hạn hay không nhé.

Bước 2: Khởi động lại thiết bị (hoặc tắt mở nguồn) và kiểm tra lại mạng. Nếu vẫn chậm thì:

 • Trường hợp đang dùng bộ phát Wifi từ sim thì nên lấy sim ra bỏ vào điện thoại kiểm tra lại có do bộ phát bị lỗi hay không?
 • Trường hợp đang dùng điện thoại hay máy tính bảng và nhà có chiếc máy thứ 2 hãy tháo sim ra bỏ qua chiếc máy thứ 2 này kiểm tra để suy ra thiết bị ban đầu của bạn có lỗi hay không?

Tất nhiên khi thiết bị gặp lỗi thì bạn mang gửi nơi bán kiểm tra hoặc thay/sửa.

Nếu lỗi từ sim mạng thì tiếp bước kế…

Bước 3: Bạn hãy gọi lên tổng đài của nhà mạng đang dùng, yêu cầu nhân viên kiểm tra khu vực nhà bạn có gặp sự cố mưa gió hay bảo trì trạm phát sóng hay không. Nếu không do sự cố thì nhờ nhân viên tổng đài khởi động lại sóng mạng của sim bạn đang dùng.

Cuối cùng: Nếu tình trạng mất mạng hoặc chậm chờn cứ diễn ra thi thoảng suốt tháng thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang dùng nhà mạng di động khác.

Đôi khi cùng 1 nhà mạng, bạn bè ở phường/xã khác vào nhanh nhưng nhà bạn vào chậm cũng thường xảy ra do cơ sở hạ tầng mỗi nơi khác nhau. Hãy thử sim mạng khác để chọn ra nhà mạng có 4G, 5G nhanh nhất khu bạn.

Lưu ý rằng vạch sóng trên điện thoại đủ vạch cũng không đồng nghĩa với vào mạng 4G, 5G nhanh đâu nhé.

Đối với người vào mạng chậm bằng Wifi cáp quang, Cáp dây LAN:

Nguyên nhân 1: Do sự “mất đồng bộ” tạm thời giữa thiết bị Wifi (Router) và đường truyền mạng khi dùng 1 thời gian dài.

Nguyên nhân 2: Do thiết bị Wifi (Router) bị lỗi, hư, sai cấu hình hoặc bị che phủ mất sóng.

Nguyên nhân 3: Do có quá nhiều người truy cập cùng lúc hoặc có ai đó “chiếm sóng” – kéo tải hết tốc độ của đường truyền mạng khiến những người khác truy cập chậm.

Nguyên nhân 4: Do nhà mạng (VNPT, Viettel, FPT,…) gặp sự cố đường truyền như bảo trì, mưa gió, đứt nghẻn cáp quang biển,…

Nguyên nhân 5: Do vị trí ngồi quá xa trạm Wifi hoặc bị cản sóng do vật cản, tường/lầu, …

Nguyên nhân 6: Do bạn quên đóng tiền mạng ^_^ Hãy kiểm tra nguyên nhân này đầu tiên trước khi đọc tiếp cách khắc phục nhé.

Cách xử lý:

Bước 1: Kiểm xem toàn bộ các thiết bị mạng có bị mất điện (mất đèn tín hiệu) hoặc bị vật cản (tấm gương, tấm kim loại,..) nào đó che phủ trên dọc đường hướng tới nơi bạn cần Wifi hay không? Nếu phát hiện bạn tự khắc biết phục nhanh rồi nhé.

Bước 2: Đến gần trạm phát chính rồi kết nối và kiểm tra:

 • Nếu vẫn bị mạng chậm hoặc mất mạng thì bạn làm tiếp Bước 3 bên dưới luôn.
 • Còn nếu vào mạng tốt thì do ở vị trí cũ sóng Wifi yếu hay đường cáp Lan bị hư/lỗi.
  + Khi bạn sử dụng cáp Lan cắm vào chui Laptop/Máy tính gặp trường hợp này hãy thay dây cáp hoặc kiểm tra đường cáp chính đi vào.
  + Với nguyên nhân sóng Wifi yếu bạn có thể khắc phục bằng thiết bị khuyếch đại kích sóng Wifi hoặc thiết bị Wifi Mesh.

Khuyếch đại sóng Wifi hoặc Wifi Mesh là thiết bị giúp mở rộng phạm vi sóng Wifi vốn có ban đầu rộng ra để các thiết bị ở xa có thể kết nối được vào mạng nhanh và ổn định hơn. Giá thiết bị phụ thuộc vào độ mạnh và sự ổn định, có thể giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng 1 bộ. Tùy vào không gian, nhu cầu cũng như kinh tế bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Người bán sẽ là người tư vấn giúp bạn.

Bước 3: Hãy khởi động lại toàn bộ hệ thống thiết bị Wifi (Router) bằng cách tắt nguồn trong vài giây sau đó mở lại và kiểm tra (hãy nhớ đứng gần thiết bị Wifi để kiểm, đừng quên kiểm xem mật khẩu Wifi vẫn như cũ hay có bị ai thay đổi không nhé):

 • Nếu sau 2-3 lần tắt/mở vẫn hoàn toàn mất mạng (không phải chậm nữa mà mất hẵn) thì bạn đi tới Bước 4 bên dưới luôn.
 • Còn nếu trường hợp khi mới tắt/mở lại thì vào rất nhanh, sau đó vài phút lại chậm và chập chờn thì khả năng lớn do có nhiều người truy cập cùng lúc hoặc ai đó kéo hết tải đường truyền.
  + Trường hợp nhiều người truy cập nếu không hợp lí, nghi ngờ bị xâm nhập do lộ mật khẩu thì chỉ việc đổi mật khẩu khó hơn (không biết đổi thì tìm Google hoặc gọi tổng đài họ đến đổi cho bạn nhé).
  + Trường hợp nhiều người truy cập là hợp lí vì thật tế có nhiều người dùng khiến mạng luôn chậm khi nhiều người sử dụng cùng lúc thì bạn nên nâng cấp gói cước lên. Tuy nhiên nếu chỉ chậm khi có ai đó kéo tải và nhanh lại ngay sau đó thì chỉ việc thiết lập cân bằng tải ở thiết bị Router để đảm bảo tốc độ được chia đều, không bị kéo về 1 ai đó gây nghẽn toàn mạng (không biết làm thì tìm Google hoặc gọi tổng đài họ đến chỉnh cho bạn nhé).

Bước 4: Bạn hãy gọi lên tổng đài của nhà mạng đang dùng, chuẩn bị đọc thông tin đường truyền của bạn như mã số đường mạng hoặc địa chỉ lắp hoặc sđt chủ hợp đồng lắp để nhân viên tổng đài kiểm tra. Có thể họ sẽ giúp bạn khởi động lại đường truyền và nhờ bạn tắt/mở thiết bị mạng 1 lần nữa thì bạn cứ làm theo nhé.

Tổng đài viên sẽ giúp bạn bằng các cách như chỉnh từ xa hay điều kỹ thuật xuống chỉnh, tuy nhiên nếu mạng vẫn chậm hoặc chập chờn nhiều lần trong tháng (dù có ít người truy cập) thì đó là lỗi phía nhà mạng

Các lí do như đứt cáp quang biển hay mưa gió dễ rớt mạng,… mà họ vẫn thu đủ tiền hàng tháng thì đó là lỗi của nhà mạng. Trường hợp này chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi nhà mạng khác.

Đôi khi cùng 1 nhà mạng, bạn bè ở phường/xã khác dùng ổn định nhưng nhà bạn cứ chập chờn cũng thường xảy ra do cơ sở hạ tầng mỗi nơi khác nhau. Tốt nhất hãy tham khảo hàng xóm về gói cước và độ ổn định của nhà mạng mới mà bạn muốn chọn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm những nguyên nhân khiến mạng chậm, yếu và cách khắc phục để quý khách và bạn đọc cùng tham khảo…

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào kiểm soát được nổi bức xúc khi công việc hay giải trí bị gián đoạn do mạng.