Đời sống

Cách chọn chiếc Đệm lót ngồi phù hợp nhất để ngồi bệt và ngồi các loại ghế

Cách chọn chiếc Đệm lót ngồi phù hợp

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải ngồi nhiều như ngồi làm việc văn phòng/ công xưởng/ may vá, ngồi lái xe máy/ ôtô, ngồi học hoặc ngồi chơi game, ngồi lướt điện thoại,… gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể chúng ta và là nguyên nhân gây ra một số bệnh sau:

cach-chon-chiec-dem-lot-ngoi-phu-hop-nhat-de-ngoi-bet-va-ngoi-cac-loai-ghe-1Bệnh xương khớp:

Khi ngồi, trọng lượng cơ thể sẽ đè xuống mặt ghế tạo ra một phản lực ngược lên cơ thể. Phản lực đó tác động vào xương sống lưng, cổ. Bề mặt ghế càng cứng thì phản lực càng lớn khiến người ngồi càng đau mỏi lưng, vai, gáy,… nhiều hơn.

Ngoài ra, phản lực đó còn tác dụng vô các đốt sống, đẩy các đĩa đệm ra làm cho đĩa đệm phù nề, lâu dần dẫn tới xơ hóa và chèn ép các rễ thần kinh, gây ra đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa thường đau một bên rồi lan từ mông và xuống chân.

Vì vậy việc hạn chế ngồi hoặc giảm phản lực bằng cách tạo độ êm bề mặt ghế sẽ giúp hạn chế các bệnh xương khớp do ngồi.

Bệnh trĩ:

Ngoài yếu tố di truyền, ăn uống thì người ngồi nhiều trên bề mặt ghế cứng, kín khí sẽ chịu phản lực lớn và hầm nóng, gây áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Tĩnh mạch vùng hậu môn sẽ căng giãn và làm giảm lưu thông máu đến các bộ phận này, tạo thành búi trĩ. Bệnh trĩ khiến người bệnh bị đau rát khi ngồi và khi đi đại tiện, gây ảnh hướng xấu đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Cho nên việc hạn chế ngồi hoặc giảm phản lựctạo thông thoáng mặt ngồi sẽ giúp hạn chế và cải thiện các bệnh về trĩ.

Cách lựa chọn đệm lót:

Nhiều người do đặc thù công việc khó có thể hạn chế việc ngồi thì cách tốt nhất là cải thiện bề mặt ghế.

Cụ thể bạn có thể thay những chiếc ghế cứng, hầm bí hơi bằng những chiếc ghế êm thoáng hơn, hoặc chọn mua bổ sung 1 chiếc đệm lót phù hợp đạt được sự êm thoáng cần thiết cho nhu cầu ngồi của mình.

Trên thị trường có nhiều loại đệm lót ngồi như:

  1. Đệm lót ngồi bằng vải + bông
  2. Đệm lót ngồi bằng cao su
  3. Đệm lót ngồi bằng silicone

Ở mỗi loại có những ưu/nhược điểm gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua.

Đệm lót ngồi bằng vải + bông:

Ưu điểm: giá thành rẻ, màu sắc và kiểu dáng bắt mắt, dễ phối với không gian ngồi xung quanh, dễ vệ sinh giặt sạch.

Nhược điểm: hiệu quả giảm phản lực không cao do không có cấu trúc khoa học tản lực, đồng thời khá hầm hơi, bí khí. Không dùng ngồi lâu được.

Đệm lót ngồi bằng cao su:

Ưu điểm: Độ bền cao, giảm phản lực tốt, một số mẫu có thể cấu trúc khoa học tản lực tốt.

Nhược điểm: Giá thành khá cao, đặc biệt giá rất cao nếu là cao su thiên nhiên. Tuy giảm phản lực tốt nhưng vẩn khá hầm hơi, bí khí, ngồi lâu gây nóng ẩm mông. Khó vệ sinh, phải giặt tay và lâu khô. Ít màu sắc, kiểu dáng.

Đệm lót ngồi bằng silicone:

Ưu điểm: Giảm phản lực rất tốt do có cấu trúc khoa học tản lực. Độ thoáng khí cao và mát nhờ vào đặc tính mát lạnh của silicone. Tăng thời gian ngồi thêm nhiều giờ mà vẫn thoải mái. Dễ dàng vệ sinh, rửa nước bằng tay, không cần giặt.

Nhược điểm: Giá thành cao hơn đệm vải bông và ngang giá các loại đệm cao su. Ít màu sắc, kiểu dáng. Trẻ con thích vọc nghịch móc rách do silicone rất mềm dẻo gây hiếu kỳ nên người lớn phải nhắc nhở.

Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn chọn lựa được 1 loại đệm lót ngồi phù hợp với túi tiền và nhu cầu của bạn.

Nếu bạn quan tâm và lựa chọn loại đệm lót silicone có thể tham khảo các phiên bản bán chạy nhất thị trường sau: